skip to Main Content

Cát xây dựng yêu cầu những tiêu chuẩn gì?kinh nghiệm chọn vật tư khi xây nhà

cát xây dựng đưa vào công trình cần tiêu chuẩn gì?

Tại Mục 5.3.1 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4453:1995 về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối — Quy phạm thi công và nghiệm thu, quy định: “Cát dùng để làm bê tông nặng phải thỏa mãn các yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN 1770:1986 Cát xây dựng— Yêu cầu kỹ thuật. Thí nghiệm kiểm tra chất lượng cát được tiến hành theo các tiêu chuẩn từ TCVN 337:1986 đến TCVN 346:1986 Cát xây dựng — phương pháp thử”.

Ngày 29/12/2006, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2912/QĐ-BKHCN về việc ban hành, bãi bỏ Tiêu chuẩn Việt Nam, trong đó: “Ban hành: TCVN 7570:2006 Cốt liệu cho bê tông và vữa — Yêu cầu kỹ thuật; TCVN 7572–1:2006 đến TCVN 7572–20:2006. Huỷ bỏ:

TCVN 1770–86 Cát xây dựng— Yêu cầu kỹ thuật; TCVN 337–86 đến TCVN 346- 86”.

Do vậy, thí nghiệm kiểm tra chỉ tiêu của cát xây dựng tại Mục 5.3.1 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4453:1995 phải thực hiện theo Tiêu chuẩn TCVN 7570:2006 cốt liệu cho bê tông và vữa — Yêu cầu kỹ thuật; TCVN 7572–1:2006 đến TCVN 7572–20:2006 do Bộ trường Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành. Đây cũng là tiêu chuẩn được áp dụng tại mục IV.1 Bảng 1 của QCVN 16:2017 được ban hành kèm Thông tư số 10/2017/TT-BXD ngày 29/9/2017 của Bộ Xây dựng.

Như vậy, để nghiệm thu, cho phép đưa vật liệu vào sử dụng cho công trình, đơn vị thi công phải thực hiện thí nghiệm, kiểm tra toàn bộ các chỉ tiêu kỹ thuật theo yêu cầu tại QCVN 16:2017/BXD.

cat-be-tong

kinh nghiệm chọn vật tư khi xây nhà

1. Cát xây dựng như cát xây, cát tô, cát đúc, cát san lấp…

Cách phân biệt cát chất lượng:

 • cat-be-tong-loai-1-gia-tot

  Cát Bê Tông Loại 1

  Cát chất lượng có thể được xác định sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn (như bùn, xỉ, …) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng.

 • Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….
 • Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.
 • 2. Xi măng như xi măng trắng, xi măng đen…

  Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng tốt nhất
  Xi măng là một chất gắn kết các thành phần như cát, đá xây và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô và đổ bê tông.
  Lựa chọn các loại xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư như Xi măng Kim Đỉnh, Xi măng Sông Gianh, Xi măng Hải Vân…
 • Cách chọn mua xi măng:

 • xi mangNếu lựa chọn loại xi măng không thích hợp, có thể bạn phải tốn thêm chi phí rất lớn sau này để sửa chữa nếu như tiết kiệm một vài nghìn đồng khi mua xi măng kém chất lượng. Hãy nhớ rằng, một khi đã sử dụng xi măng để xây nhà rồi thì bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như với mái ngói hoặc với một số các thứ khác.
  Nếu xi măng kém chất lượng, bạn phải đập bỏ để làm lại. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình. Thông thường, xi măng chiếm khoảng 6% – 9% tổng giá trị công trình. Vì vậy, khi lựa chọn mua xi măng, bạn hãy chắc chắn mình đã quyết định đúng.
 • 3. Đá xây dựng như đá 1×2, đá 3×4, đá 4×6, đá hộc, …

 • Vật liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá xây dựng sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 hay đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.

 • Nhưng lưu ý khi lựa chọn Đá xây dựng gồm những yếu tố sau:
  • Đá xây thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.
  • Bạn cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng qua lưới thép  và rửa bằng nước.
  • 4. Nước trong xây dựng công trình

   Nếu bạn sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước thì không cần phải lo lắng gì. Trường hợp bạn dùng nước giếng hay nguồn nước khác thì nước cần phải sạch, không có chất bẩn, không bị nhiễm phèn. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà.
   Lượng nước phù hợp với tỉ lệ xi măng sẽ giúp công trình vững chắc.
  • 5. Bê tông và vữa xây:

   Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng tốt nhất
   Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỉ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng, nước, cát, đá và phụ gia nếu có.
   Trong đó bao gồm:
   • Đá và cát xây dựng (cốt liệu) đóng vai trò là bộ khung chịu lực
   • Chất kết dính và nước (hồ vữa) bao bọc xung quanh hạt cốt liệu đóng vai trò là chất bôi trơn và đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.
   • Vữa hồ là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước theo một tỉ lệ nhất định.
   Công tác bảo dưỡng: Chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm (cường độ không đạt thiết kế) nếu không có chế độ bảo dưỡng hợp lý và đúng cách
   • Đối với vữa xây tô: nên bảo dưỡng ẩm liên tục từ 7 – 10 ngày
   • Đối với bê tông: nên bảo dưỡng liên tục từ 10 – 14 ngày
   Ghi chú:
   • Nên sử dụng bê tông có mác ≥ 250 (tỷ lệ 2:3:5 – 2 bao xi măng + 3 thùng cát + 5 thùng đá) đối với các cấu kiện : cọc bê tông cốt thép, móng, đà kiềng, công trình ngầm, cột, sàn sân thượng. Vì các chi tiết này chịu tác động trực tiếp với môi trường nhiều. Sử dụng mác bê tông ≥ 200 (tỷ lệ 1:2:3 – 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá) đối với các chi tiết còn lại. Thông số kỹ thuật được ghi rõ ở mặt sau của bao xi măng.
   • Vữa xây sử dụng tỉ lệ 1 bao xi măng : 8 thùng cát (tỷ lệ 1:4) cát sử dụng có độ lớn ≥ 2 ( sử dụng cát bê tông càng tốt).
   • Vữa tô tỉ lệ 1 bao xi măng: 10 thùng cát (tỷ lệ 1:5), nếu sử dụng cát quá nhỏ nên dùng tỉ lệ 1: 4 hoặc 1 : 4,5.
   Lưu ý: Trong thực tế các cấp phối sử dụng thùng sơn 18 lít
  • 6. Gạch xây và cách chọn lựa gạch

   Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng tốt nhất
   Gạch xây nhà có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cũng bảo đảm chất lượng tốt.

   Các cách kiểm tra gạch chất lượng:

   • Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
   • Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.
   • Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.
   • Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.
   • 7. Thép xây dựng

    Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Do đó mới xuất hiện thuật ngữ bê tông cốt thép. Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường như thép Pomia, thép Việt Ý, Thép Hòa Phát… Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ KTS của bạn.
   • 8. Cốt pha

    Cốt pha được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông. Cốt pha phải đúng kích thước thiết kế mới đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông. Thực tế đây là việc của nhà thầu. Bạn có thể lưu ý với giám sát của bạn vần đề này khi tiến hành xây dựng.
   • 9. Thiết bị điện, ống nước và phụ kiện ống nước

    Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng tốt nhất
    Các thiết bị xây dựng này sẽ được lắp đặt bên trong công trình. Vì thế bạn nên chọn những sản phẩm có xuất xứ và chất lượng uy tín đồng thời có thiết kế phù hợp với ngôi nhà.
  • CÁT ĐÁ XÂY DỰNG DUY NAM
Back To Top